Cách cắt tiết vịt không đông

LIÊN QUAN VỀ LÒ QUAY VỊT

Muốn có món tiết canh vịt đặc sánh, thơm ngon, trước hết bạn cần phải có cách cắt tiết vịt không đông cũng như công thức hãm tiết “chuẩn”. Trong bài viết này, mayvatlongga.vn sẽ hướng dẫn bạn các cách giữ cho tiết vịt không đông để đánh tiết canh ngon nhất.

Cách cắt tiết vịt không đông

Bạn có thể áp dụng nhiều cách cắt tiết vịt không đông như: sử dụng nước mắm, dùng chanh, muối, ozon. 

Mẹo cắt tiết canh vịt không đông, không thâm

Cách cắt tiết vịt không đông bằng nước mắm 

Đây là cách cắt tiết vịt không đông phổ biến nhất, được nhiều người thực hiện và có hiệu quả nhất. 

Tỷ lệ pha nước mắm dánh tiết canh vịt là 1 nước mắm: 2(hoặc 3) nước đun sôi để nguội (tùy độ mặn của từng loại mắm)/ 1 kg vịt

Lưu ý: nếu nước mắm nhạt thì nên pha mắm, nước theo tỷ lệ 1:1, mắm mặn tỷ lệ này là 1:2,5.

Cách cắt tiết vịt không đông1

Hãm tiết vịt bằng nước mắm giúp tiết tươi, không bị thâm hay chết 

Cách cắt tiết vịt không đông bằng chanh

Bạn thái nửa quả chanh ra vắt lấy nước cốt, bỏ hạt → Tráng toàn bộ phần nước chanh đó quanh thành bát vài lượt → đổ bỏ nước chanh đi. Trong bát lúc này chỉ còn thật ít nước đọng lại.

Nhược điểm của hãm bằng phương pháp này thì tiết không được tươi mà có màu thâm. Lưu ý: Không lạm dụng nhiều nước chanh để hãm vì dễ làm chết tiết.

cách cắt tiết vịt không đông

Cách cắt tiết vịt không đông bằng dung dịch ORESOL

Nghe có vẻ lạ nhưng cách này hoàn toàn có thể áp dụng được để hãm tiết canh vịt. Cách làm lại đơn giản: Hòa tan1 gói Oresol 4,2g với 2 thìa nước/ 1 con vịt 1 kg .

cách cắt tiết vịt không đông

Hãm tiết canh vị bằng muối trắng an toàn nhất

Nếu hãm bằng thuốc muối, thì bạn có thể ra các cửa hàng thuốc tây, mua 1 gói muối y tế (giá khoảng 5.000 đ/gói sẽ dùng được cho 30-50 con vịt ). Bạn lấy 1 khoảng 1thìa cà phê muối, pha đều với 2 thìa nước. Hãm tiết bằng cách này là an toàn nhất.

Cách cắt tiết vịt không đông5

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể dùng bẹ của tàu chuối Tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng các phương pháp phía trên.

Ngoài giữ cho tiết canh vịt không đông, để làm được món tiết canh vịt đặc sánh, không thâm, màu sắc bắt mắt, chất lượng vịt tốt, cách cắt tiết vịt đúng cũng là yếu tốt rất quan trọng.

Cách chọn vịt, cách cắt vịt cho nhiều tiết

1. Mẹo chọn vịt ngon, nhiều tiết

Nên chọn mua vịt cỏ có trọng lượng khoảng 1,3 kg – 1,5 kg để làm tiết canh vì tiết của loại vịt này thường thơm ngon hơn vịt nuôi công nghiệp hay vịt trời.

Những con có trọng lượng khoảng khoảng 1, 5 kg thường là những con đã trưởng thành, tiết canh thường ít tanh hơn, không có mùi lông sữa, ăn thường ngon hơn.

cách cắt tiết vịt không đông

Vịt cỏ thường có những đặc điểm sau: Đầu thanh, mắt sáng, linh lợi, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ thường có màu vàng,  màu xanh cà cuống có vài chấm đen; cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép, chân hơi dài so với thân.

Tham khảo:  Mẹo chọn gà, vịt ngon nhất

2. Cắt tiết vịt

Cắt ở cổ, ở cánh là những vị trí cắt tiết vịt nhanh chết, cho ra nhiều tiết nhất và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

cách cắt tiết vịt không đông

Cách cắt cổ vịt ra nhiều tiết

Vị trí cắt:  gần tai vịt để vịt không bị đứt cuống họng

Cách cắt: → Hai ngón tay đặt vào hai bên của đường dao cắt, đồng thời kéo chằn hai ngón tay xuống dưới, để da chỗ cắt thật căng. Thao tác này giúp cố định động mạch, giúp lưỡi dao cắt đứt được động mạch nhanh chóng, tiết ra nhiều hơn.

→ Vặt lông chỗ cắt, tay mặt cầm dao, lưỡi dao cũng phải mài thật bén, chỉ cần đẩy nhẹ một chút là đứt mạch máu ngay chứ không cần phải kéo dao lùi trở lại nữa.

→ Đưa cổ vịt vào cái tô đựng dung dịch hãm tiết, đồng thời buông hai ngón tay ra cho tiết chảy vào tô.

cách cắt tiết vịt không đông

Lưu ý: Bạn nên cắt sao cho tiết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến tiết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào tiết.

Trong quá trình đổ tiết vào tô, bạn phải quấy nhẹ cho tiết được phân tán đều trong dung dịch thì mới không bị đông sợi. 

Cách cắt tiết canh vịt ở cánh cho tiết màu sắc đẹp 

Phần thịt dưới cánh vịt có những tia máu từ tim đi nuôi cơ thể vịt vì vậy, máu ở vị trí cánh thường có màu sắc đỏ tươi, vị ngọt hơn → Tiết canh cũng có màu sắc hấp dẫn hơn.

cách cắt tiết vịt không đông

Vị trí cắt: phần thịt ở giữa cánh và thân con vịt, phần này thịt khá mềm, thường bị lõm vào trong.

Cách thực hiện: Đặt dao một góc thẳng 90 độ so với thân vịt, cứa một đường thật mạnh vào phần thịt mềm cần cắt, nhìn thấy máu chảy ra làn bạn đã thành công.

Lưu ý:  Chỉ nên cứa một đường duy nhất để thịt vịt không bị nát, khi nhúng nước sôi rồi vặt lông bằng máy vặt lông gà sẽ không bị rách vết cắt này.

Cách cắt tiết vịt không đông13

Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh về các thiết bị máy vật lông gà. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cập nhật mẫu máy vặt lông gà mới nhất của Viễn Đông năm 2020

  • Máy vặt lông gà VD50 (1-2 con/ mẻ) & máy vặt lông gà VD60 (3-4 con/ mẻ)
  • Máy chạy 2 dây cu-roa (mẫu cũ 1 dây), tăng độ bền và điều chỉnh tốc độ
  • Cửa thoát lông được tăng chiều dài, tránh bắn bẩn diện rộng và có thể gấp lại khi không sử dụng
  • Chân máy nhổ lông gà thiết kế có thể tăng/ giảm, dễ dàng đặt máy ở những vị trí không bằng phẳng…

Máy-vặt-lông-vịt-Viễn-Đông

Với những cải tiến trên, máy đánh lông gà kiểu mới đã khắc phục được những nhược điểm trước đây, thuận tiện hơn cho người dùng dù chỉ là những thay đổi nhỏ trong thiết kế.

Máy nhổ lông gà vịt được Viễn Đông trực tiếp sản xuất và cung cấp, chế độ bảo hành máy làm lông đến 12 tháng, khách hàng có thể yên tâm sử dụng dài lâu. Ngoài máy nhổ lông vịt lông gà, chúng tôi còn cung cấp lò quay vịt, các thiết bị khác để mở quán vịt nướng, vịt quay

Trên đây là 2 cách làm muối chấm gà luộc ngon chuẩn vị. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức nấu ăn hữu ích để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn!

Cách chữa tiết canh vịt không đông

Trong quá trình đánh thực hiên, tiết canh vịt có thể không đông vì nhiều nguyên nhân sau:

  • Do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay)
  • Nếu không đông do quá nhạt thì ta cũng làm tương tự: hòa nước muối ước lượng cho vừa rồi đổ vào bát tiết đã đánh,quấy nhanh đều rồi để yên một lúc cũng sẽ đông ngay.

cách cắt tiết vịt không đông

Yêu cầu thành phẩm: Khi đánh tiết canh thì phải đông đặc, không còn nước ở đĩa sau khi đã ăn hết tiết canh. Màu sắc đĩa tiết canh phải đỏ hồng, tươi thắm, không có màu bầm đen.

Giải đáp câu hỏi: Ăn tiết canh vịt có bị liên cầu lợn không?

Tuy tiết canh vịt không có liên cầu khuẩn lợn nhưng trong quá trình chế biến, một vài người lại cho thêm phần sụn họng của lợn băm nhỏ để tăng tính hấp dẫn. Phần sụn họng này chính là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn.

Nguy cơ mắc các bệnh khác từ ăn tiết canh vịt

Người thường xuyên ăn tiết canh vịt thường dễ nhiễm giun sán, mắc các bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong. Vì vịt cũng là một loại gia cầm, nếu sử dụng tiết canh vịt trong thời điểm có dịch bệnh, bạn có thể mắc một số bệnh cúm như:  A/H5N1, H1N1.

cách cắt tiết vịt không đông

Đau dạ dày, nhiễm trùng huyết, tiêu chảy, viêm gan là những căn bệnh những người ăn tiết canh thường xuyên mắc phải.

Tiết canh vịt tuy là món ăn ngon, lạ miệng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, chỉ nên ăn một lượng vừa phải trong thời gian nhất định thôi nhé! Hy vọng với những chia sẻ về cách cắt tiết vịt không đông trong bài viết này, bạn sẽ thực hiện món tiết canh vịt thành công.

LIÊN QUAN VỀ LÒ QUAY VỊT

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy vặt lông gà vịt. Thiết kế Website bởi VietMoz. thuê proxy