Cách cắt tiết vịt không đông

Cách cắt tiết vịt không đông chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm món tiết canh vịt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để hãm tiết canh vịt thì không phải ai cũng làm được và phải có cách hãm chuẩn nhất. Trong bài viết này, Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn các cách giữ cho tiết vịt không đông để đánh tiết canh ngon nhất.

Cách cắt tiết vịt không đông

Để cắt tiết vịt không đông thì bạn có thể áp dụng nhiều cách. Khi đánh tiết canh thì phải đông đặc, không còn nước ở đĩa sau khi đã ăn hết tiết canh. Màu sắc đĩa tiết canh phải đỏ hồng, tươi thắm, không có màu bầm đen.

Cách cắt tiết vịt không đông bằng nước mắm 

Đây là cách cắt tiết vịt không đông phổ biến nhất, được nhiều người thực hiện và có hiệu quả nhất. 

Tỷ lệ pha dung dịch hãm tiết là 1 nước mắm, 2(hoặc 3) nước đun sôi để nguội (tùy độ mặn của từng loại mắm) -dùng loại muỗng (thìa) loại lớn hay nhỏ tùy trọng lượng vịt mà điều chỉnh tỉ lệ. Nếu nước mắm nhạt thì pha tỉ lệ 1 mắm – 1 nước, nếu mắm mặn có thể pha tỉ lệ 1 mắm-2,5 nước…

Cách cắt tiết vịt không đông1

Hãm bằng hình thức này thì tiết được tươi, không bị thâm hay chết tiết. Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ. Ví dụ:

  • Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muỗng canh nước lã.
  • Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó… Nhưng thông thường, các bạn chọn mua con vịt cỏ, khoảng 1,3 kg – 1,5 kg là ngon

Cách cắt tiết vịt không đông00

Cách cắt tiết vịt không đông bằng chanh

Bạn thái nửa quả chanh ra và vắt vào bát, nhớ bỏ hạt. Sau đó láng toàn bộ phần nước chanh đó quanh thành bát 1 vài lượt. Nước chanh còn lại đổ bỏ đi chỉ để lại thật ít đọng lại đáy bát.

Cách cắt tiết vịt không đông2

Nhược điểm của hãm bằng phương pháp này thì tiết không được tươi mà có màu thâm. Lưu ý: Không lạm dụng nhiều nước chanh để hãm vì dễ làm chết tiết.

Cách cắt tiết vịt không đông3

Cách cắt tiết vịt không đông bằng dung dịch ORESOL cam

Nghe có vẻ lạ nhưng cách này hoàn toàn có thể áp dụng được để hãm tiết canh vịt. Cách làm lại đơn giản, pha dung dịch ORESOL cam với chút nước sôi để nguội (nửa gói hoặc cả gói,…đó tùy thuộc số lượng vịt).

Cách cắt tiết vịt không đông4

Cách cắt tiết vịt không đông bằng thuốc muối an toàn nhất

Nếu hãm bằng thuốc muối, thì bạn có thể ra các cửa hàng thuốc tây, mua 1 gói muối y tế (giá khoảng 5.000 đ/gói sẽ dùng được cho 30-50 con vịt ), bạn chỉ cần lấy 1 chút muôi, khoảng 1 đốt ngón tay, pha đều với 2 thìa nước. Hãm tiết bằng cách này là an toàn nhất.

Cách cắt tiết vịt không đông5

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể dùng bẹ của tàu chuối Tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng nước mắm.

Để có được các món ăn ngon từ vịt thì cách chọn vịt và cách cắt tiết vịt cũng rất quan trọng

1. Chọn vịt:

Chỉ dùng vịt chéo cánh: hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, là biểu hiện vịt đã tới tuổi trưởng thành, đang thời kỳ phát dục. Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

cách cắt tiết vịt không đông
2. Cắt tiết vịt

Cắt thế nào cho tiết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến tiết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào tiết.

Cách cắt tiết vịt không đông12

Vị trí cắt hơi chệch sang tai vịt, để khỏi đứt cuống họng. Hai ngón tay đặt vào hai bên của đường dao cắt, đồng thời kéo chằn hai ngón tay xuống dưới, để da chỗ cắt thật căng. Mục đích cho động mạch chỗ cắt phải nằm im tại chỗ, nếu không, khi lưỡi dao cứa vào chỗ cắt thì mạch máu nó chạy qua chạy lại khiến khó đứt, sẽ ít tiết.

Cách cắt tiết vịt không đông6

Rồi vặt lông chỗ cắt, tay mặt cầm dao, lưỡi dao cũng phải mài thật bén, chỉ cần đẩy nhẹ một chút là đứt mạch máu ngay chứ không cần phải kéo dao lùi trở lại nữa. Cắt xong, đưa cổ vịt vào cái tô đựng dung dịch hãm tiết, đồng thời buông hai ngón tay ra cho tiết chảy vào tô.

Đoạn quấy nhẹ cho tiết được phân tán đều trong dung dịch thì mới không bị đông sợi. Rồi chuyển tiết vào đồ chứa đựng có hình cột dựng đứng, như cái ly có chiều cao nhưng nhỏ bề ngang.

Cách cắt tiết vịt không đông11
Sở dĩ phải làm như vậy, là vì sau một tiếng đồng hồ thì tiết và dung dịch phân lập ra làm hai, tiết có tỷ trọng cao nên chìm xuống dưới, dung dịch nhẹ hơn nên nổi lên trên.
Có nhiều cách cắt là cắt ở cổ hoặc cánh, cách cắt tiết vịt ở nách, tiết cắt xong để im một chỗ chớ động vào làm tiết đông. Khi cắt, đường cắt càng nhỏ càng tốt, khi nhúng nước sôi rồi vặt lông bằng máy vặt lông gà sẽ không bị rách vết cắt này.
Cách cắt tiết vịt không đông13

Mẹo chữa tiết không đông:

  • Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha mì chính (bột ngọt) với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay)
  • Nếu không đông do quá nhạt thì ta cũng làm tương tự. Hòa nước muối ước lượng cho vừa rồi đổ vào bát tiết đã đánh,quấy nhanh đều rồi để yên một lúc cũng sẽ đông ngay.

Cách cắt tiết vịt không đông9

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: bàn đôngbàn lạnhbàn mátbàn saladtủ đông công nghiệptủ lạnh công nghiệpsetup bếp nhà hànglò nướng pizzatủ trưng bày bánh kemnồi tráng bánh cuốn, máy vặt lông vịt

Ý kiến bạn đọc (0)


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/may726b1/public_html/wp-content/themes/vietmoz-wp/comments.php on line 84

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/may726b1/public_html/wp-content/themes/vietmoz-wp/comments.php on line 90

© 2018 Máy vặt lông gà vịt. Thiết kế Website bởi VietMoz.